กีฬายอดนิยมในเอเชีย

ความนิยมของกีฬาในเอเชียนั้นมีมากมาย ภูมิภาคที่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรม อคติต่อกีฬาแตกต่างกันไปในแต่ละประเทศ ต่างจากในยุโรปที่ฟุตบอลเป็นราชาแห่งกีฬา หลายประเทศในเอเชียมีกีฬาประจำชาติที่พวกเขาชื่นชอบ

ประวัติศาสตร์อันยาวนานของเอเชียสะท้อนถึงประเพณีที่สืบทอดกันมาตั้งแต่สมัยโบราณจนถึงยุคปัจจุบัน แม้ว่าหลายประเทศเหล่านี้จะถูกล่าอาณานิคมโดยประเทศในยุโรป แต่มรดกของเอเชียก็ยังคงฝังอยู่ในกีฬาตะวันตกที่ชาวเอเชียชื่นชอบ

ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ไม่เป็นที่รู้จักในด้านการแข่งขันกีฬามากนัก แต่น่าเสียดายที่กีฬาหลายประเภทมีเอกลักษณ์เฉพาะสำหรับแต่ละประเทศในอาเซียน ประเทศในเอเชียจะยังคงปรับตัวให้เข้ากับการเปลี่ยนแปลงในโลกของกีฬาในขณะที่เทคโนโลยีใหม่ ๆ เกิดขึ้น

ในส่วนนี้ เราจะแบ่งประเภทกีฬายอดนิยมทั่วทั้งประเทศในเอเชีย และสิ่งที่ทำให้เป็นพิเศษสำหรับการเดิมพันกีฬา อ่านแล้วคุณจะพบว่ากีฬาแต่ละประเภทมีความเชื่อมโยงอย่างลึกซึ้งกับวัฒนธรรมเอเชียและผู้คนในกีฬา

เซปัก เตกราว

เซปักตะกร้อเป็นกีฬาที่น่าสนใจที่พบได้ทั่วไปในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นวอลเลย์บอลโดยไม่ต้องใช้มือและแขน เป็นเรื่องน่าตื่นเต้นที่ได้เห็นผู้เล่นดีๆ กระโดดขึ้นไปในอากาศ หันกลับมา แทงบอลด้วยเท้าของเขาที่ 60 ไมล์ต่อชั่วโมง จากนั้นร่อนลงศีรษะและไหล่อย่างปลอดภัย

เซปักตะกร้อมีรากที่ไม่รู้จัก มันถูกประดิษฐ์ขึ้นในมาเลเซียตามที่ชาวมาเลเซียกล่าวในขณะที่ถูกประดิษฐ์ขึ้นในประเทศไทยตามที่คนไทยกล่าว เกมดังกล่าวมีการเล่นในราชสำนักในระบบศักดินาของมาเลเซียและเชื่อมโยงกับฮีโร่ชาวมาเลย์ในตำนาน Hang Tuah ผู้เข้าร่วมยืนเป็นวงกลมและพยายามป้องกันไม่ให้ลูกบอลสัมผัสพื้นในรูปแบบเกมนี้

เบสบอล

กีฬานี้มีต้นกำเนิดในสหรัฐอเมริกา แต่หลังจากนั้นก็แพร่กระจายไปทั่วเอเชีย รวมถึงญี่ปุ่น เกาหลี ไต้หวัน และภาคตะวันออกและภาคกลาง เบสบอลเป็นเรื่องธรรมดาในบางส่วนของเอเชียมากกว่าฟุตบอล และลีกอาชีพและวิทยาลัยก็ผุดขึ้นเมื่อความนิยมของเกมเติบโตขึ้นในภาคตะวันออก

ฟุตบอล

ฟุตบอลหรือที่เรียกว่าฟุตบอลเป็นหนึ่งในกีฬาที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลกโดยมีแฟน ๆ นับล้านกระจายอยู่ทั่วโลก ฟุตบอลเป็นกีฬาที่นิยมเดิมพันมากที่สุดในเอเชีย ซึ่งไม่น่าแปลกใจเลย พรีเมียร์ลีกอังกฤษและลาลีกาสเปนเป็นสองลีกกีฬาที่มีชื่อเสียงที่สุดในเอเชีย

ชาวเอเชียเชียร์ทีมชาติของตนใน FIFA World Cup และติดตามผลฟุผลบอลย่างใกล้ชิด เช่นเดียวกับลีกท้องถิ่นของพวกเขา ความนิยมและคุณภาพของลีกฟุตบอลแตกต่างกันไปตามภูมิภาค และโดยทั่วไปแล้วแต่ละทัวร์นาเมนต์จะได้รับการสนับสนุนจากชุมชนท้องถิ่นและรัฐบาล

คิกบ็อกซิ่ง

มวยไทยคิกบ็อกซิ่งเป็นกีฬาที่เกือบทุกคนเคยได้ยินในบางช่วง นี่เป็นกีฬาทั่วไปทั่วโลก ไม่ใช่แค่ในประเทศไทยเท่านั้น มวยไทยเป็นศิลปะการป้องกันตัวที่แพร่หลายทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ภายใต้ชื่อต่างๆ

กีฬาดังกล่าวถูกห้ามในช่วงสั้น ๆ ในกัมพูชาในช่วงทศวรรษ 1970 แต่หลังจากนั้นก็กลับมาอีกครั้ง ปัจจุบันเป็นหนึ่งในกีฬาที่พบมากที่สุดในประเทศกัมพูชา ลาว และประเทศอื่นๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รูปแบบศิลปะการต่อสู้อื่น ๆ ก็เป็นเรื่องธรรมดาในเอเชียซึ่งมีประวัติศาสตร์อันยาวนาน

บาสเกตบอล

เราทุกคนรู้ดีว่า NBA เป็นปรากฏการณ์ระดับโลก เป็นกีฬาที่เติบโตเร็วที่สุดในโลก และในไม่ช้าก็อาจจะแซงหน้าฟุตบอลเป็นกีฬาที่พบมากที่สุดในโลก ดารา NBA ไม่เพียงแต่เป็นนักกีฬา แต่ยังเป็นคนดังด้วย ชื่ออย่าง LeBron James, Kevin Durant และ Kyrie Irving เป็นที่รู้จักกันดีทั่วโลก

บาสเก็ตบอลยังเป็นกีฬาที่ชื่นชอบในประเทศตะวันออกไกลที่สวยงามของฟิลิปปินส์อีกด้วย

Sign Up Now

Become a member of our online community and get tickets to upcoming matches or sports events faster!