กีฬาจะเปลี่ยนไปอย่างไรหลังโควิด

การมาถึงของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่อย่างไม่คาดคิดในปี 2020 มีผลกระทบอย่างลึกซึ้งต่ออุตสาหกรรมส่วนใหญ่ทั่วโลก หนึ่งในอุตสาหกรรมที่ได้รับผลกระทบคือโลกแห่งความบันเทิงรวมถึงกีฬาซึ่งรวบรวมรายได้หลายล้านรายทุกปีจากการแข่งขันกีฬา

การล็อกดาวน์และมาตรการป้องกันต่างๆ ทำให้ทุกอย่างต้องหยุดชะงักลงทันที ธุรกิจบางแห่งถูกบังคับให้ปิดตัวลง ผู้คนได้รับคำสั่งให้อยู่แต่ในบ้าน กระแสของเศรษฐกิจและความก้าวหน้าก็หยุดชะงักลงกะทันหัน

การแข่งขันกีฬาจำนวนมากถูกยกเลิกเมื่อ Covid-19 แพร่กระจายไปทั่วโลก รวมถึงการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่โตเกียวในปี 2020 ที่คาดการณ์ไว้มาก สิ่งนี้ทำให้ผู้จัดงานกีฬาหลายคนเกิดความไม่แน่นอนและแผนจำนวนมากถูกระงับ

ผลกระทบนี้แสดงถึงการเปลี่ยนแปลงอย่างกะทันหันในพลวัตของกระแสเศรษฐกิจในโลก เราถูกบังคับให้ยอมรับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดจากการระบาดใหญ่นี้ และต้องใช้เวลามากก่อนที่เราจะปรับตัวเข้ากับความปกติใหม่นี้

เราจะมาพูดคุยกันว่าการระบาดใหญ่ของ Covid-19 อาจเปลี่ยนอุตสาหกรรมการกีฬาได้อย่างไร และโรคระบาดนี้จะส่งผลต่อวิธีที่เราจะเพลิดเพลินกับกีฬาที่เราชื่นชอบได้อย่างไร

การดูออนไลน์

เป็นการยากที่จะคาดการณ์ล่วงหน้าว่าอะไรคือผลกระทบของ coronavirus ในกีฬาในภาพรวม เพราะการเปลี่ยนแปลงอย่างกะทันหันเกิดขึ้นทุกวัน อนาคตของกีฬาอาจไม่ใช่อย่างที่เราคิด แต่สิ่งที่เราแน่ใจคือเราจะไม่มีวันได้เห็นกีฬาอย่างที่เคยเป็นมาอีก

เมื่อพูดถึงกีฬาแต่ละประเภท กีฬาที่มีการเว้นระยะห่างทางสังคมส่วนใหญ่จะได้รับการส่งเสริมมากขึ้น เช่น การแข่งรถ เทนนิส และแบดมินตัน เมื่อพูดถึงกีฬาติดต่ออย่างบาสเก็ตบอล อาจมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ การพึ่งพาสตรีมมิงแบบสดจะได้รับการส่งเสริมมากขึ้นกว่าเดิม

สนามกีฬาขนาดเล็ก

ผลกระทบของการแพร่ระบาดจะเห็นได้ชัดในการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานด้านกีฬาใหม่ ก่อนหน้านี้ แนวโน้มคือโครงสร้างพื้นฐานมีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อหลายปีผ่านไปเพื่อรองรับแฟน ๆ ที่กำลังเติบโตและความนิยมของงานเหล่านี้ อย่างไรก็ตาม แนวโน้มอาจเปลี่ยนไป เนื่องจากรัฐบาลจะลงทุนมากขึ้นในการสร้างสนามกีฬาขนาดเล็ก เพราะพวกเขาไม่ต้องการเห็นที่นั่งว่าง

จะใช้เวลาสักครู่ก่อนที่ผู้คนจะรู้สึกสบายในการนั่งท่ามกลางฝูงชนอีกครั้ง แต่มีโอกาสน้อยที่พวกเขาจะเติมสนามกีฬาเหมือนเมื่อก่อน แฟน ๆ จะเปลี่ยนวิธีการฉลองชัยชนะและจะเลือกติดต่อโดยตรงน้อยกว่าไฮไฟว์

การล่มสลายของสโมสรฟุตบอลและกีฬา

แม้ว่านักกีฬาจะได้รับอนุญาตให้ฝึกซ้อม แต่บางคนก็ข้ามเพื่อหลีกเลี่ยงการติดเชื้อไวรัส แนวโน้มนี้จะส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมฟุตบอลและอาจตกเลือดในกีฬาอื่นๆ เช่นกัน

เราทุกคนทราบดีว่าลีกฟุตบอลต้องพึ่งพารายได้ในวันแข่งขันและสัญญาทางทีวีเป็นอย่างมาก ผลกระทบทางเศรษฐกิจและการไม่มีแฟนในสนามกีฬาจะส่งผลเสียต่อสโมสรกีฬา สิ่งนี้จะผลักดันให้สโมสรผลบอลปิดตัวลงเพื่อหลีกเลี่ยงการสูญเสียทางการเงินในอนาคต

จำกัดการเข้าใช้สนามกีฬา

แม้ว่าการแข่งขันกีฬาจะกลับมาแล้ว แต่อาจมีการจำกัดการเข้าถึงสื่อสำหรับทีมและลีก สถานการณ์ต่อเนื่องนี้ที่นักข่าวครอบคลุมเหตุการณ์โดยแทบไม่มีการติดต่อกับนักกีฬาและโค้ชจะส่งผลต่อการสื่อสารมวลชนด้านกีฬาในอนาคต

แฟน ๆ อาจเข้าถึงสนามกีฬาได้อย่าง จำกัด เนื่องจากการแข่งขันกีฬาเปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าชม สิ่งนี้อาจทำให้การเล่นกีฬาสนุกน้อยลงกว่าที่เคยเป็นที่ที่แฟน ๆ และผู้ชมโต้ตอบอย่างสนุกสนานและไร้ขีดจำกัด การเข้าถึงที่จำกัดอาจอยู่ชั่วขณะหนึ่งเนื่องจากการระบาดใหญ่จะคลี่คลายและดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง

โควิด-19 อาจส่งผลกระทบอย่างลึกซึ้งในอุตสาหกรรมกีฬาและการพนันกีฬา แต่ความหลงใหลของแฟน ๆ และนักกีฬาที่อุทิศชีวิตให้กับกีฬาที่พวกเขาชื่นชอบยังคงอยู่และไม่มีโรคระบาดใดที่สามารถเปลี่ยนแปลงสิ่งนั้นได้

Sign Up Now

Become a member of our online community and get tickets to upcoming matches or sports events faster!