ประวัติโดยย่อของเทเบิลเทนนิส

ปิงปองเรียกอีกอย่างว่าปิงปอง เป็นกีฬาแข่งขันที่ต้องใช้ความชำนาญและความแม่นยำ กีฬาดังกล่าวได้รับความนิยมอย่างมากเพราะไม่ต้องการพื้นที่ขนาดใหญ่เพื่อเล่น และอุปกรณ์ที่ใช้ในเกมมีราคาถูกกว่า

ปิงปองมีมานานกว่า 140 ปีและมีการเปลี่ยนแปลงมากมายตั้งแต่นั้นมา มันมาไกลจากจุดเริ่มต้นที่ต่ำต้อยในฐานะเกมในร่มเป็นหนึ่งในกีฬาที่เป็นที่รู้จักซึ่งเล่นโดยคนนับล้านทั่วโลก

ในบทความนี้ เราจะมาเล่าถึงที่มาของปิงปองและความแตกต่างจากกีฬาประเภทอื่นๆ ให้คุณทราบ นอกจากนี้เรายังจะครอบคลุมถึงเหตุการณ์สำคัญและการพัฒนาที่หล่อหลอมวิธีการเล่นปิงปองของเราในยุคปัจจุบัน

ต้นกำเนิดของเกม

เกมปิงปองที่เรารู้จักกันอย่างไม่เป็นทางการว่าปิงปองถูกคิดค้นขึ้นในยุควิกตอเรียของอังกฤษ มันเป็นรูปแบบของเกมเทนนิสที่ได้รับความนิยมมากกว่า ซึ่งเป็นทางเลือกสำหรับความต่อเนื่องในการเล่นเกมในร่มในช่วงฤดูหนาวที่อากาศหนาว

มันกลายเป็นที่นิยมอย่างรวดเร็วเนื่องจากความสะดวกสบายในขณะที่เล่นที่บ้านเพราะไม่ต้องการพื้นที่กลางแจ้งขนาดใหญ่

ความสูงของความนิยมถูกเอารัดเอาเปรียบโดยบริษัทเกม และทำการตลาดชุดของตนเองด้วยไม้ตี ตาข่าย และลูกบอล ในเวลานั้น เกมมีชื่อแตกต่างกันมากมาย ขึ้นอยู่กับบริษัทเกมที่จำหน่ายอุปกรณ์ ชื่อเกมบางเกมมาจาก Gossima หรือ Ping Pong, Table Tennis, Pim Pam, Whiff Waff, Pom-Pom และอื่น ๆ

ในที่สุดชื่อปิงปองและปิงปองก็กลายเป็นชื่อมาตรฐานของเกมและยังคงใช้มาจนถึงทุกวันนี้ ในปี พ.ศ. 2444 ได้ก่อตั้งสมาคมปิงปองและสมาคมเทเบิลเทนนิส

ปัญหาเครื่องหมายการค้า

เมื่อผู้ผลิตชาวอังกฤษ J. J. Jacques & Son Ltd. ค้นหาความนิยมที่เพิ่มขึ้นของเกม พวกเขาจดทะเบียนชื่อ Ping Pong ทั่วโลก การเคลื่อนไหวนี้เตือนผู้ผลิตรายอื่นให้อ้างถึงผลิตภัณฑ์ของตนเป็นปิงปองหรือชื่ออื่น ๆ เพื่อหลีกเลี่ยงการละเมิดชื่อปิงปอง

เมื่อ Jacques ทำการตลาดเครื่องหมายการค้าของเกมให้กับผู้ผลิต Parker Brothers ในสหรัฐอเมริกา บริษัทอื่นไม่สามารถใช้ชื่อ Ping Pong กับผลิตภัณฑ์ของตนได้

อุปกรณ์รุ่นเก่ากว่า

อุปกรณ์ปิงปองรุ่นก่อนๆ ต่างจากที่เราใช้ในปัจจุบันมาก ในขณะนั้นวัสดุและเทคโนโลยียังไม่ได้รับการพัฒนาอย่างที่เรามีอยู่ในปัจจุบัน

เกมที่ทำซ้ำก่อนหน้านี้ใช้โต๊ะอาหารเป็นฉากสำหรับเล่นเกม ผู้คนก่อนหน้านี้จะตั้งมุ้งและบางครั้งหนังสืออยู่ตรงกลางโต๊ะ ก่อนหน้านี้ผู้เล่นเคยใช้ไม้ตีกลองที่หุ้มด้วยผ้าใบหนังลูกวัวพันรอบโครงไม้ ในปี 1900 E.C Goode ได้ประดิษฐ์ไม้พายที่ใช้แผ่นยางรองใบมีดไม้

การดัดแปลงลูกปิงปองในช่วงแรกๆ ในการทำปิงปองนั้นทำมาจากวัสดุยางหรือไม้ก๊อก ซึ่งทั้งคู่ควบคุมได้ยากขึ้นและทำให้การกระเด้งของลูกบอลคาดเดาไม่ได้มากขึ้น

ทศวรรษที่ 1920 ถึง 1950

ในไทม์ไลน์นี้ ยุคที่เรียกว่า Hard Bat Era เพราะค้างคาวที่ใช้ในช่วงเวลานั้นขาดวัสดุฟองน้ำ ในเวลานี้ ยุโรปยังครองการแข่งขันเทเบิลเทนนิสระดับนานาชาติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเทศฮังการี

ทศวรรษ 1950 ถึง 1970

ในช่วงเวลานี้ การพัฒนาครั้งใหญ่ของค้างคาวถูกนำมาใช้ในเกม เนื่องจากผู้เล่นชาวญี่ปุ่นใช้ชั้นโฟมฟองน้ำในไม้ตีของเขา ซึ่งส่งผลให้ความเร็วและความคล่องแคล่วเพิ่มขึ้นจึงทำให้ชื่อ Sponge Bat Era กระแสน้ำได้เปลี่ยนไปในยุคนี้เนื่องจากประเทศในเอเชียครองการแข่งขัน กีฬาดังกล่าวจึงได้รับความนิยมในญี่ปุ่น จีน และเกาหลี

ยุคใหม่

กีฬาดังกล่าวเติบโตขึ้นและมีการสร้างสมาคมมากมายสำหรับกีฬาดังกล่าว เกมดังกล่าวยังเข้าสู่การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกอีกด้วย ปัจจุบันมีผู้เล่นกว่าล้านคนทั่วโลกเพลิดเพลินกับปิงปองเป็นกีฬาที่พวกเขาชื่นชอบและในการเดิมพันกีฬาและยังคงมีอยู่

Sign Up Now

Become a member of our online community and get tickets to upcoming matches or sports events faster!